Cong ty To Chuc Su Kien Vung Ben Tai Bac Ninh
Hỗ trợ trực tuyến
Hotline:
0862 855 475
Miss Thủy:
0947 096 691
Khách Online:
1
Tổng cộng:
6,291,393
Sự kiện đã tổ chức
Phuong Dong Ky hien tang qua phao mau cho Bao tang tinh
Phường Đồng Kỵ hiến tặng quả pháo mẫu cho Bảo tàng tỉnh
Địa điểm tổ chức: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn)
Hạng mục tổ chức: Tổ chức biểu diễn, tổ chức sự kiện, tổ chức sự kiện cho thuê nhà bạt, nhà giàn không gian
Thời gian tổ chức: 9/10/2014
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn) hiến tặng quả pháo mẫu sơn son thiếp vàng cho Bảo tàng Bắc Ninh. Đây là quả pháo được tạo tác lại theo đúng khuôn mẫu và kích thước của quả pháo truyền thống làng Đồng Kỵ do cán bộ và nhân dân trong phường hợp sức góp công góp của để hoàn thành.

Nhân dân rước quả pháo mẫu hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh

 

 

Nguồn gốc của hai “ông pháo” và lễ hội pháo truyền thống làng Đồng Kỵ gắn liền với sự tích thánh Thiên Cương đánh giặc cứu nước, được nhân dân địa phương tôn thờ làm Thành Hoàng làng.

Quả pháo mẫu hiến tặng dài gần 10m với đường kính hơn 1m, có chạm trổ hình tứ linh Long, Ly, Quy, Phượng được bà con địa phương rước về đặt trang trọng tại phòng trưng bày của Bảo tàng tỉnh nhằm lưu giữ và quảng bá giới thiệu về di sản văn hóa truyền thống độc đáo của quê hương Đồng Kỵ.

Cùng với hàng nghìn hiện vật đang lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh, quả pháo mẫu Đồng Kỵ được trưng bày sẽ góp phần làm giàu thêm truyền thống, bản sắc văn hóa quê hương Bắc Ninh. Bảo tàng Bắc Ninh có trách nhiệm bảo quản, gìn giữ và trưng bày hiện vật theo đúng quy định của Nhà nước; giới thiệu, tuyên truyền quảng bá về giá trị, nét đẹp đặc sắc của quả pháo cũng như nghi lễ rước pháo Đồng Kỵ với du khách trong và ngoài nước; tiếp tục làm tốt công tác vận động, thuyết phục các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh hiến tặng nhiều hiện vật, làm phong phú tư liệu về truyền thống văn hóa của vùng quê văn hiến Bắc Ninh.