Hỗ trợ trực tuyến
VănPhòng:
0222.3711347
Miss Thủy:
0947 096 691
Khách Online:
11
Tổng cộng:
4,929,587
Cập nhật: 28/05/2013
Kho khan doanh nghiep keu goi nhan vien tiet kiem
Khó khăn, doanh nghiệp kêu gọi nhân viên tiết kiệm
Kinh tế ngày càng khó khăn, ngoài kế hoạch cắt giảm nhân sự nhiều công ty còn kêu gọi nhân viên tiết kiệm điện, nước và các chi phí văn phòng.

Một doanh nghiệp chuyên về kinh doanh trực tuyến đã lập ra một đội giám sát, kêu gọi nhân viên tiết kiệm nguồn tài nguyên trong công ty. Đầu tiên là những sticker vuông vuông ngộ nghĩnh với dòng chữ khác nhau như: “Hãy tận dụng giấy một mặt” hoặc  “25 độ đủ phê, tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền” lần lượt được dán trên các máy in, máy photo, máy nước uống nóng lạnh…

“Chúng tôi lập ra chương trình này nhằm gửi đến tất cả mọi người  trong công ty thông điệp là hãy cùng nhau chung tay tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường. Bởi lẽ, nếu sử dụng điện hoang phí không những làm cho chi phí của công ty tăng cao mà còn làm cạn kiệt tài nguyên của đất nước. Hậu quả là bão lụt, thiên tai, khí hậu dần nóng lên”, người phụ trách chương trình công ty này chia sẻ.

Theo người phụ trách chương trình tiết kiệm tại công ty này, do mới phát động chương trình hơn một tuần lễ nên chưa có con số thống kê cụ thể về kết quả đạt được tuy nhiên con số về tiền điện, tiền nước chắc chắn sẽ giảm.

den-1369647537_500x0.jpg
Các thông điệp sử dụng tiết kiệm được dán trên toàn bộ các thiết bị điện của công ty. Ảnh: Hồng Châu

Còn tại Công ty chuyên sản xuất dầu nhớt, ở quận 2, TP HCM cũng thực hiện tiết kiệm chi phí từ việc giảm nhân sự cho đến điện nước.

Nhân viên tại công ty này chia sẻ, vì công ty khó khăn nên lãnh đạo đã cho toàn bộ nhân viên dọn vệ sinh nghỉ việc và đưa ra tuyên bố: “Từ nay phòng ai, chỗ ai người đó tự dọn”. Ngoài ra,  lãnh đạo còn yêu cầu nhân viên công ty khi nghỉ trưa ở phòng trong, toàn bộ điện, máy lạnh ở phòng ngoài phải tắt hết.

“Riêng với máy photocopy bây giờ sếp nói nên hạn chế dùng giấy Double A, đối với những văn bản bình thường thì nên in loại paper one. Mặt khác, đối với những loại giấy tờ không cần thiết nên tận dụng giấy một mặt”, nhân viên công ty  trên chia sẻ.

Ngoài ra, đối với các tài liệu không đòi hỏi chất lượng cao như các trang in từ Internet tham khảo hoặc email, thường in ở chế độ in nháp (draft mode) hoặc in trắng đen, và thu nhỏ nhiều trang vào một tờ giấy để tiết kiệm giấy và mực.

Nhân viên này lý giải, vì liên tục đóng báo cáo nên một tháng công ty xài 5 ram giấy, nếu mua giấy Double A, một tháng hết 450.000 đồng, nhưng từ khi dùng loại paper one chi phí cho tiền giấy chỉ còn 350.000 đồng, tiết kiệm được 100.000 đồng một tháng, ngoài ra, việc sử dụng lại giấy một mặt cũng khiến cho công ty tiết kiệm thêm 200.000 đồng một tháng. Còn đối với tiền điện, thay vì mở điện liên tục như trước đây, giờ nhờ tắt mở đúng giờ giấc làm việc cũng giúp công ty một tháng tiết kiệm được cả triệu tiền điện.

Không chỉ khó khăn mới tiết kiệm như các công ty trên, tại Công ty chuyên sản xuất bao bì ở Long An, truyền thống tiết kiệm đã có từ nhiều năm nay và khi kinh tế ngày càng khó khăn, truyền thống tiết kiệm lại càng đẩy mạnh hơn. Cụ thể, toàn bộ máy móc thiết bị trong công ty đều được dán nhãn mác nhắc nhở tiết kiệm.

Đối với nơi có bồn nước, bên cạnh luôn có gắn nhắc nhở: “Mở nước tiết kiệm đủ dùng. Khóa vòi nước sau khi sử dụng. Khi thấy nước bị rò rỉ không khóa được thì báo ngay cho phân xưởng cơ điện”.

Còn máy lạnh phải thiết lập theo quy chuẩn sau: “Tắt máy lạnh khi không sử dụng, khi về hoặc ra khỏi phòng hơn 60 phút. Phòng họp mở máy lạnh trước khi sử dụng 15 phút. Nhiệt độ cài đặt mùa khô, thấp nhất 22 độ C, mùa mưa 25 độ C”.

"Từ máy lạnh, nước, giấy rồi đến phân loại rác đều gắn mác khuyến cáo tiết kiệm nhờ thế mà công ty cũng tiết kiệm được hơn cả chục triệu đồng mỗi tháng”, nhân viên công ty bao bì chia sẻ.

Đánh giá về cách làm trên của những doanh nghiệp, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung Tâm tiết kiệm năng lượng cho hay đó là hành vi tốt nhưng mà cách đó chỉ tiết kiệm tối đa 5-10% chi phí.

Bởi lẽ, trong một tòa nhà chi phí năng lượng cho điều hòa không khí chiếm 50%-70%, trong đó những giải pháp “lặt vặt” như thế chỉ giải quyết được 5-10% năng lượng. Còn  để tiết kiệm năng lượng hiệu quả về cơ bản phải xuất phát từ ba cấp độ.

Đầu tiên về khâu thiết kế tòa nhà, vỏ bọc công trình phải tốt để ngăn nhiệt từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong phòng. Hoặc văn phòng thiết kế thoáng, lấy được gió tự nhiên, khi ấy văn phòng sẽ ít phải dùng tới điều hòa không khí hơn.

Thứ hai là dùng đúng loại công nghệ có hiệu suất cao và sử dụng đúng công suất. Ví dụ, như đối với phòng rộng 80 m3 thay vì mua máy 4 ngựa (khoảng 36.000 BTU/h), chỉ nên dùng máy điều hòa 2 ngựa (17.000, 22.500 BTU/h). Như vậy, sẽ tiết kiệm được 50% năng lượng.

Cuối cùng là hướng đến hành vi của người dùng, nếu người dùng có ý thức tiết kiệm năng lượng, không những tiết kiệm được chi phí mà còn giúp tuổi thọ của máy móc thiết bị được kéo dài hơn. Đối với nơi công sở, để điều hòa nhiệt độ ở mức 25-26 độ C là vừa đủ. Một số nơi khác nếu có kết hợp điều hòa không khí có thể để ở nhiệt độ 27 độ C vẫn có được cảm giác tốt. Mặt khác, khi điều hòa ở nhiệt độ này, người sử dụng ít bị sốc nhiệt hơn khi từ ngoài văn phòng bước vào bên trong nơi làm việc.

http://vnexpress.net/